Phát biểu của bà Katherine Muller-Marin – Trưởng Đại diện UNESCO 2014

Lễ phát động Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì Giáo dục cho mọi người (6-13/5/2014)

6, Tháng 5, Khách sạn Mường Thanh, Thành phố Huế

Các bạn thân mến,

Tôi muốn bắt đầu bằngcách nói lên những suy nghĩ chân thành của chính mình. Tôi đang nghĩ rằng những người trong ngành giáo dục như chúng ta và trong các lĩnh vực khác đều đã thể hiện rõ rệt mối quan tâm giúp hệ thống giáo dục và cộng đồng chuẩn bị tốt hơn trong việc đối phó với những vấn đề như thiên tai và thay đổi khí hậu. Các công cụ đánh giá khác nhau đã được xây dựng và thực hiện để xác định các mối đe dọa, nguy cơ và nhiều hoạt động đã được tiến hành nhằm giảm thiểu các rủi ro và nguy cơ đó.

Hôm nay, tôi muốn chắc chắn rằng chúng ta cũng có những hành động tương tự để đánh giá rủi ro và các mối đe dọa tới người khuyết tật hoặc những người có nhu cầu đặc biệt, và cùng với họ tìm cách xây dựng các giải pháp cụ thể, xóa bỏ mọi rào cản cản trở việc người khuyết tật – những cá nhân có những ước mơ, hi vọng, khát vọng được đóng góp – được tham gia đầy đủ, toàn diện vào đời sống kinh tế và xã hội.

Rõ ràng chúng ta thường xuyên được nâng cao nhận thức về các tác động của thảm họa và biến đổi khí hậu đối với đời sống và sự phát triển bền vững. Vậy chúng ta có thể làm gì để nâng cao nhận thức của mọi người dân và các tổ chức về việc xóa bỏ hoặc giảm thiểu các rào cản sẽ giúp tạo các cơ hội tốt đẹp hơn cho người khuyết tật và gia đình họ? Nâng cao nhận thức và sự tham gia để đảm bảo thực hiện quyền của người khuyết tật chính là trách nhiệm của chúng ta.

Chúng ta thường cho rằng sở dĩ các khó khăn người khuyết tật gặp phải là do các khuyết tật của họ gây ra và rằng họ, gia đình hoặc những người chăm sóc, giáo viên và bạn bè phải bỏ thời gian và công sức  để hỗ trợ họ. Và chúng ta đã thấy sự quyết tâm, bản lĩnh và khả năng của họ đã được đền đáp xứng đáng. Vậy chúng ta cần phải làm gì để  xóa bỏ những khó khăn cản trở người khuyết tật tiếp cận và tham gia các cơ hội? Tại sao chúng ta không tạo ra một môi trường bình đẳng?

Tại sao chúng ta không thể dừng lại một phút giữa những hối hả đời thường để giúp những người đang phải vật lộn với một việc tưởng chừng là đơn giản như di chuyển? Tại sao chúng ta không tìm cách giúp họ có thể sống một cách độc lập hơn như cách mà tất cả chúng ta đang sống?

Tại sao chúng ta không cho mình cơ hội hiểu những ý tưởng, kĩ năng, tài năng, tri thức, và cảm hứng mà những con người đáng quý đó muốn được chia sẻ? Tại sao không tạo ra những điều kiện tốt hơn giúp họ được học hành đến nơi đến chốn để có thể thành đạt? Tại sao không chú trọng tới những khả năng của họ thay vì chỉ để ý đến khuyết tật của họ?

Tôi cũng đang nghĩ có bao nhiêu người có xu hướng coi người khuyết tật như những người xa lạ, và mặc định khuyết tật là yếu tố bẩm sinh. Liệu chúng ta có nghĩ rằng khuyết tật có thể xảy ra đối với người sinh ra khỏe mạnh và đã có một cuộc sống bình thường trong nhiều năm? Như việc mất tay hay chân do tai nạn gây ra có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới thể chất, tâm sinh lý và đời sống kinh tế của người đó. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai, vào bất kỳ lúc nào.

Chúng ta cũng nên coi rằng, như một quy luật tất yếu của cuộc sống, mọi người đều  già đi, đều có thể bị điếc, mù lòa hoặc gặp khó khăn trong việc đi lại, và bởi vậy có những nhu cầu đặc biệt. Đảm bảo quyền và cơ sở vật chất bình đẳng là nhu cầu thiết yếu cho sự phát triển của nhân loại, chứ không phải một đặc ân.

Đó là lý do tại sao năm nay chúng ta tổ chức Tuần lễ hành động toàn cầu vì Giáo dục cho mọi người với chủ đề  “Giáo dục và Khuyết tật: Bình đẳng quyền – Bình đẳng cơ hội”.

Tôi rất vui vì Việt Nam đã chọn khẩu hiệu “Người khuyết tật có quyền thụ hưởng một nền giáo dục bình đẳng, thân thiện và chất lượng”. Khẩu hiệu này thể hiện cam kết của Việt Nam không chỉ cải thiện khả năng tiếp cận mà còn đảm bảo một nền giáo dục chất lượng và phù hợp cho mọi người.

Việt Nam đang trong quá trình xây dựng xã hội học tập. Đây là thời điểm lịch sử giúp giáo dục hòa nhập đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi người học, mọi lứa tuổi và tạo thành một hệ thống bảo trợ xã hội tổng thể cùng với các chính sách và biện pháp khuyến khích được phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, giáo dục và đào tạo, hướng nghiệp và bố trí công ăn việc làm cho người khuyết tật.

Đảm bảo quyền được giáo dục và học suốt đời cho người khuyết tật cũng có nghĩa là các cá nhân và cộng đồng có cuộc sống hạnh phúc hơn, có sức khỏe và kinh tế tốt hơn, và xã hội tiến bộ hơn.

Cảm ơn tất cả các bạn đã cùng nhau chia sẻ thời gian, cam kết, chuyên môn, và nguồn lực dưới mọi hình thức có thể.

Thay mặt cho các tổ chức trong nước và quốc tế, tôi xin gửi lời cám ơn sâu sắc tới Bộ giáo dục và đào tạo, đặc biệt là Ban chỉ đạo Giáo dục trẻ em khuyết tật và trẻ em thiệt thòi dưới sự lãnh đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và Ban điều Phối quốc gia Giáo dục cho mọi người dưới sự lãnh đạo của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển vì những nỗ lực chung trong việc huy động nguồn nhân lực từ cán bộ các Cục, Vụ, Viện của Bộ để phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, cụ thể là Trung tâm Giáo dục đặc biệt, các trường hòa nhập và các tổ chức người khuyết tật vì những đóng góp quý báu, giúp phát huy tối đa sự tham gia và có mặt của những người khuyết tật trong chiến dịch này.

Chúng tôi cũng cảm ơn các cơ quan báo chí truyền thông đã cam kết, nỗ lực, và dành thời gian đưa thông điệp của Tuần lễ đến công chúng. Chính các bạn có khả năng tiếp cận mọi người trong nước cũng như quốc tế.

Năm nay chúng ta phải tạo ra một ảnh hưởng sâu rộng khắp Việt Nam. Chúng ta đã tập hợp được một liên minh lớn nhất cho Tuần lễ. Hơn hai mươi tổ chức ở cấp địa phương, quốc gia, và quốc tế đã đoàn kết vì sự nghiệp này.

Hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực phát triển một nền giáo dục bền vững và hòa nhập là một nhiệm vụ cao cả và đầy tự hào.

Với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế, và Sở giáo dục và đào tạo của tỉnh, tôi muốn nói rằng chúng tôi vô cùng vinh dự được làm việc với một đội ngũ tận tâm, các quý vị đã nhiệt tình đón tiếp chúng tôi và đóng góp cho thành công của sự kiện.

Xin chân thành cảm ơn các quý vị và các bạn vì những đóng góp tuyệt vời mà tôi cũng như mọi người ở đây đã chứng kiến. Cảm ơn các quý vị và các bạn đã giúp buổi phát động Tuần lễ hành động toàn cầu 2014 thành công.

Kính chúc quý vị và các bạn có sức khỏe, hạnh phúc và những trái tim rộng mở để giúp đỡ những người đang cần chúng ta.

 

 

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s