Thông cáo báo chí Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì Giáo dục cho mọi người 2013

Giáo viên giỏi là yếu tố sống còn để đảm bảo quyền được giáo dục Phát động Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì Giáo dục (21-28/4/2013) tại Đền thờ Chu Văn An

HÀ NỘI, 23/04/2013 – Tầm quan trọng của đội ngũ giáo viên giỏi đã được nhấn mạnh tại buổi lễ phát động Tuần lễ Toàn cầu hành động vì giáo dục 2013, được tổ chức ngày hôm nay tại đền thờ Chu Văn An, xã Văn An, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Là một sự kiện hàng năm được Chiến dịch toàn cầu về giáo dục tổ chức, Tuần lễ Toàn cầu Hành động về giáo dục là một cơ hội để thúc đẩy quyền được hưởng giáo dục có chất lượng cho tất cả mọi người. Chủ đề toàn cầu của Tuần lễ năm nay là “Học sinh nào cũng cần có giáo viên” và “Giáo viên được đào tạo tốt cho mọi người học ” đã được điều chỉnh thành “Học sinh nào cũng có quyền có giáo viên tốt” và “Đội ngũ giáo viên có năng lực và tâm huyết cho mọi người học” cho phù hợp với bối cảnh của Việt Nam. Cả hai thông điệp đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ nhà giáo nhằm đảm bảo cho mọi người học đều có cơ hội hưởng quyền được giáo dục có chất lượng của mình.

Đảm bảo chất lượng

Trọng tâm của nền giáo dục Việt Nam đang chuyển từ đảm bảo quyền được tiếp cận giáo dục sang đảm bảo quyền được tiếp cận giáo dục có chất lượng tốt. Do đó, hệ thống giáo dục và chương trình đào tạo giáo viên cần được đổi mới để đảm bảo rằng tất cả những ai đang và sẽ là giáo viên đều được đào tạo và hỗ trợ. Chính vì vậy, công tác đào tạo, tuyển dụng, duy trì và nâng cao vị thế của đội ngũ giáo viên, cùng điều kiện làm việc của họ là những ưu tiên hàng đầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh, “Học sinh sẽ chỉ được tiếp thu kiến thức một cách đầy đủ và hiệu quả nhất nếu nhận được sự dìu dắt và chỉ bảo của những người giáo viên thật sự có năng lực và tâm huyết”. Bộ GD&ĐT đang nỗ lực cải thiện việc đào tạo và bồi dưỡng giáo viên nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ.

Giải quyết những thách thức

Nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới hệ thống giáo dục và đào tạo là yếu tố thiết yếu để đảm bảo rằng tất cả các giáo viên mới vào nghề và đang giảng dạy đều được đào tạo và nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Một trong những thách thức lớn nhất được xác định là đảm bảo được các giáo viên được đào tạo tốt, chuyên nghiệp và tâm huyết cho những vùng khó khăn nhất.

Trong bài phát biểu của mình, Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam cảnh báo rằng các quốc gia chỉ còn chưa đầy một nghìn ngày để đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và các mục tiêu về Giáo dục cho Mọi người. Bà nhấn mạnh “cần có những biện pháp đặc biệt để thu hút, đào tạo và giữ chân giáo viên ở các xã nghèo và vùng sâu vùng xa để đảm bảo giáo dục có chất lượng đến với tất cả những người học ở Việt Nam, đặc biệt những người thiệt thòi và dễ bị tổn thương”.

 Tuần lễ Hành động

 Ở Việt Nam, Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì Giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức với sự hỗ trợ của các tổ chức ActionAid quốc tế tại Việt Nam, ChildFund, Liên minh Giáo dục cho mọi người Việt Nam, Oxfam, Plan International, Room to Read, Cứu trợ Trẻ em, Trung tâm Giáo dục và Phát triển, Tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ Kỹ thuật vùng Fla-măng của Vương quốc Bỉ (VVOB), Tầm nhìn thế giới, các tổ chức ILO, UNESCO, và UNICEF.

Được tổ chức tại Đền Chu Văn An, lễ phát động Tuần lễ toàn cầu đón nhận sự có mặt của  lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện Công đoàn ngành Giáo dục, các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh và phụ huynh, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức quốc tế và chính quyền địa phương. Các đại biểu sẽ cùng nhau thảo luận và đưa ra  những đóng góp quý báu  nhằm cải thiện chất lượng giáo viên trong cả nước.

Trong suốt tuần lễ, các trường học trên toàn quốc sẽ tổ chức các cuộc thảo luận giữa sinh viên, phụ huynh, giáo viên và lãnh đạo giáo dục địa phương về những cách thức cụ thể để hỗ trợ giáo viên tốt hơn. Một chuyên mục mang tên “Giáo viên tốt cho người học thế kỷ 21” sẽ được ra mắt trên Báo Giáo dục và Thời đại và Tạp chí Khoa học Giáo dục, qua đó mọi người ở trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam đều có thể tham gia đóng góp ý tưởng về các phẩm chất và năng lực mà người công dân cần phải có để ứng phó với những thách thức của thế kỷ 21 và làm thế nào để hỗ trợ cho các thầy cô giáo thực hiện được nội dung giáo dục này.

 Giới thiệu về Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì Giáo dục

Tuần lễ Toàn cầu hành động vì Giáo dục là một chiến dịch được tổ chức hàng năm trong khuôn khổ Chiến dịch Toàn cầu vì Giáo dục (GCE), bởi Liên minh các Tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội giáo viên trên toàn thế giới nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc Giáo dục cho mọi người. Mục tiêu của chiến dịch là vận động sự hỗ trợ về chính trị và tài chính để đạt được mục tiêu Giáo dục cho Mọi người.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ,cùng với sự hỗ trợ tích cực của các Tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế, các tổ chức của LHQ gồm ILO, UNESCO và UNICEF đã tiến hành nhiều hoạt động trong Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì giáo dục hàng năm kể từ khi khởi động chiến dịch này.

Để biết thêm thông tin về Tuần lễ Hành động Toàn cầu, vui lòng truy cập trang web của Chiến dịch Toàn cầu về Giáo dục:

http://www.campaignforeducation.org/en/campaigns/global-action-week

Để biết thêm thông tin về chiến dịch tại Việt Nam, xin vui lòng truy cập trang web Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì giáo dục tại Việt Nam : https://gawinvietnam.wordpress.com/ hoặc liên hệ với:

Ông Hoàng   Đức Minh

Cục trưởng, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục

Bộ Giáo dục   và Đào tạo hdminh@moet.edu.vn

Tel/Fax:  +84   (4) 36231420

 

Bà Trần   Thị Thanh Tâm

Cán bộ Chương trình Giáo dục

UNESCO   tại Việt Nam

tt.tam@unesco.org

Tel.: +84 (4) 37 47 02 75/23

Fax: +84 (4) 37 47 02 74

Mobile: 091236491768

Bà Nguyễn Thị Kiều Trang

Điều phối viên báo chí

ChildFund   tại Việt Nam

trangnk@childfund.org.vn

Phone: +84 (4) 3944 6449

Fax: +84 (4) 39446 453

Mobile: 0904 879 991

Advertisements
Bài này đã được đăng trong 2013, Media, Press Release và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s