Phát biểu tại Lễ phát động GAW 2013

Lễ phát động Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì Giáo dục 2013 tại Việt Nam

Ngày 23/04/2013, Đền Chu Văn An, Xã Văn An, Huyện Chí Linh, Tỉnh Hải Dương

************************

Phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tại sự kiện quốc gia hưởng ứng tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người

(Hải Dương, ngày 23/4/2013)

 

Kính thưa Bà Patibha Mehta – Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam;

Kính thưa Ông Nguyễn Văn Quế, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương;

Kính thưa các vị đại biểu đại diện các tổ chức trong Liên minh vì giáo dục cho mọi người;

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý, các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh và các em học sinh thân mến.

Chiến dịch toàn cầu vì giáo dục, tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người là một hoạt động thường niên diễn ra trên toàn thế giới vào trung tuần tháng 4 hàng năm. Năm nay, tại Việt Nam, tuần lễ toàn cầu hành động vì giáo dục diễn ra từ ngày 21 đến 28 tháng 4 năm 2013 với chủ đề “Đội ngũ giáo viên có năng lực và tâm huyết cho mọi người học” và thông điệp chính: Học sinh nào cũng có quyền có giáo viên tốt”. Mục tiêu của tuần lễ nhằm góp tiếng nói nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo đáp ứng nhu cầu học tập khác nhau của mọi đối tượng người học, nhất là với những người học là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số.

Ngày hôm nay, cùng hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các tổ chức của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế trong Liên minh vì giáo dục cho mọi người tại Việt Nam tổ chức và phát động sự kiện quốc gia hưởng ứng tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi xin nồng nhiệt chào mừng các vị khách quý đại diện cho các tổ chức quốc tế, đại biểu các ban ngành, các cơ quan trung ương và địa phương, các thầy cô giáo và các em học sinh đã về tham dự sự kiện này. Xin chúc các quý vị sức khoẻ – hạnh phúc và thành công.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, ở bất kỳ ở một quốc gia nào, giáo dục luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng, dân tộc. Bác Hồ kính yêu của dân tộc ta, danh nhân văn hóa thế giới đã dạy “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu” . Năm 1966, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã khuyến nghị rằng “Nhà giáo giữ vai trò chủ chốt trong tiến bộ về giáo dục và những đóng góp của họ có tầm quan trọng đối với sự phát triển con người và xã hội hiện đại”.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI khẳng định “Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế, trong đó, đổi mới cơ chế quản lý giáo dục, phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục là khâu then chốt”.

Giáo dục nước nhà đang chuyển trọng tâm phát triển qui mô, số lowngj sang nâng cao chất lượng, đặt ra những đòi hỏi cao về năng lực, phẩm chất của đội ngũ nhà giáo. Nhà giáo không chỉ đóng vai trò quan trọng trong định  hướng, tư vấn, tổ chức hoạt động học tập , mà quan trọng hơn là hình thành và phát triển nhân cách người học.

Chiến lược Phát triển giáo dục 2011 – 2020 đặt ra mục tiêu đến năm 2020, 100% giáo viên mầm non và phổ thông đạt chuẩn trình độ đào tạo, trong đó có nhiều giáo viên trung học phổ thông đạt trình độ đào tạo trên chuẩn; đa số giáo viên trung cấp chuyên nghiệp, giảng viên cao đẳng và 100% giảng viên đại học đạt trình độ thạc sỹ trở lên; 100% giảng viên đại học và cao đẳng sử dụng thành thạo một ngoại ngữ. Trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo,  xây dựng chuẩn nghề nghiệp giáo viên, đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”, phát động cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, kết hợp với việc tổ chức phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hướng hoạt động giáo dục trong nhà trường theo tinh thần nhân văn và dân chủ; đồng thời mỗi nhà giáo phải là tấm gương sáng cả trên bục giảng và trong đời thường để học trò noi theo.

Học sinh sẽ chỉ được tiếp thu kiến thức một cách đầy đủ và hiệu quả nhất, nếu nhận được sự dìu dắt và chỉ bảo của những người giáo viên thật sự có năng lực và tâm huyết. Đó cũng chính là chủ đề của Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người năm 2013, với thông điệp “Mỗi học sinh đều có quyền học giáo viên tốt”.

Ngay chính Đền thờ Nhà giáo Chu Văn An hôm nay, chúng ta cùng nhau một lần nữa ghi nhớ công đức, noi theo tâm gương của nhà giáo Chu Văn An, bậc “vạn thế sư biểu” của nền giáo dục của nước nhà, biểu thị truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Tôi hy vọng  các nhà quản lý, các thầy cô giáo và những người có tâm huyết với giáo dục trên khắp đất nước quan tâm hơn nữa đến giáo dục trên tinh thần nhìn thẳng vào thực tiễn giáo dục, cùng chia sẻ kinh nghiệm, chung tay góp sức thực thi các giải pháp phù hợp nhằm phát triển đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục đối với người học cũng như yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, một trong ba đột phá chiến lược của đất nước trong giai đoạn mới.

Nằm trong chuỗi sự kiện toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Liên minh Chiến dịch toàn cầu vì giáo dục tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Dạy tốt vì người học thế kỷ 21” trên Báo Giáo dục và thời đại và Tạp chí giáo dục. Diễn đàn sẽ là nơi thể hiện và chia sẻ tiếng nói, tâm tư và nguyện vọng của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cũng như chính học sinh, cha mẹ học sinh và của toàn xã hội về những yêu cầu, đòi hỏi đối với giáo viên và học sinh cũng như những giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ nhà giáo trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi xin trân trọng cảm ơn các tổ chức trong và ngoài nước về ý tưởng và các hỗ trợ cần thiết để tổ chức được sự kiện này. cũng như Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người và các hoạt đông liên quan khác Xin chúc các vị khách quý, các quý vị đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc, chúc các em học sinh luôn vui tươi và tiến bộ.

Xin chúc cho sự kiện quốc gia hưởng ứng tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục  cho mọi người năm 2013 của chúng ta thành công tốt đẹp; chúc ngành giáo dục và đào tạo Hải Dương thu được nhiều thành tích mới.

Xin trân trọng cảm ơn!

*******************************

Phát biểu của Bà Pratibha Mehta

Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

 

Kính thưa Ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Kính thưa ông Nguyễn Văn Quế, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Hải Dương

Kính thưa các thầy cô giáo, các nhà quản lý giáo dục, các bậc phụ huynh, các em học sinh, các đại diện từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ ngành trung ương, cơ quan báo chí, đại diện các tỉnh Hải Dương, Yên Bái, Thái Nguyên và Lào Cai

 Kính thưa bà Katherine Muller-Marin, Đồng chủ tọa Nhóm Công tác Ngành Giáo dục

Thưa các đồng nghiệp từ các cơ quan LHQ tại Việt Nam, và các Đối tác Phát triển hoạt động trong lĩnh vực giáo dục

Trước hết cho phép tôi chúc mừng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức trong và ngoài nước, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương cùng Phòng giáo dục và đào tạo huyện Chí Linh đã tạo cơ hội để chúng ta được hội tụ ở đây, cùng nhau phát động Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì Giáo dục, một sự kiện quốc gia đầy ý nghĩa.

Tôi rất vui mừng khi các quý vị đã lựa chọn một nơi vô cùng phù hợp để ghi nhận tầm quan trọng của giáo dục, nơi mà chúng ta vinh danh vai trò cao quý của người giáo viên, và sự đóng góp vô giá mà họ mang lại cho xã hội.

Chúng ta chỉ còn chưa đầy một nghìn ngày để hoàn tất các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và các mục tiêu về Giáo dục cho Mọi người. Tuần lễ Toàn cầu Hành động là một chiến dịch trên quy mô toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục có chất lượng cho tất cả mọi người học trên toàn thế giới. Thật vui mừng được chia sẻ với quý vị rằng các hoạt động tương tự cũng đang diễn ra trong tuần này trên toàn thế giới.

Chiến dịch thường niên này nhấn mạnh đến nhu cầu hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, Liên Hợp Quốc và các đối tác cấp quốc gia và địa phương khác. Chiến dịch cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì quyết tâm chính trị, đồng thời huy động nguồn nhân lực và tài chính mà chúng ta cần để đạt được mục tiêu Giáo dục cho Mọi người.

Tất nhiên chỉ có thể có giáo dục có chất lượng nếu có giáo viên có chất lượng. Đó chính là lý do vì sao thông điệp của chiến dịch toàn cầu năm nay là “Học sinh nào cũng cần có giáo viên”.

Tại Việt Nam năm nay, chúng ta có vinh dự được phát động Tuần lễ Hành động tại Đền thời người thầy giáo vĩ đại của dân tộc Việt Nam – thầy giáo Chu Văn An.

Việc ôn lại những giá trị để lại của thầy giáo Chu Văn An đặc biệt phù hợp trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển trọng tâm giáo dục từ quyền được tiếp cận giáo dục đơn thuần sang quyền được tiếp cận giáo dục có chất lượng tốt.

Chất lượng của chương trình học, trường lớp và quan trọng nhất là chất lượng giáo viên là những yếu tố vô cùng quan trọng. Do đó, tại ngôi đền linh thiêng này, chúng tôi ghi nhận ý nghĩa sâu sắc của chủ đề quốc gia của Việt Nam trong Tuần lễ Hành động này: “Học sinh nào cũng có quyền được học giáo viên tốt” và “Đội ngũ giáo viên có năng lực và tâm huyết cho mọi người học “.

Để đạt được mục tiêu này, cần đặt ưu tiên hàng đầu cho công tác đào tạo giáo viên, duy trì và giữ chân giáo viên trong ngành. Mặc dù chúng ta đã xác định rằng còn có nhiều thử thách khó khăn, nhưng chúng ta đều hiểu rõ và nhất trí rằng cần phải đưa các thầy cô giáo được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, và có tâm huyết được công tác ở những vị trí phù hợp, với mức đãi ngộ và sự hỗ trợ xứng đáng.

Tất nhiên, chúng ta muốn đảm bảo đưa được giáo dục có chất lượng đến với tất cả những người học tại Việt Nam, đặc biệt là những người thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất. Do đó, đổi mới ngành giáo dục cần phải có những nỗ lực đặc biệt để thu hút các giáo viên giỏi, tổ chức công tác đào tạo và có chính sách ưu đãi để giữ chân họ ở lại với những cộng đồng nghèo nhất và xa xôi nhất.

Chúng ta luôn luôn ghi nhớ tấm gương của người thầy giáo Chu Văn An đã không màng danh lợi mà chỉ một lòng mong muốn được dạy dỗ cho chính những con em của người dân trong làng. Những giá trị và tinh thần chống tham nhũng mà ông để lại vẫn còn sống mãi và là nguồn động viên, truyền cảm hứng cho chúng ta hôm nay.

Tất nhiên, thầy cô giáo cũng giống như tất cả mọi người khác. Các thầy cô cần điều kiện làm việc thuận lợi theo tiêu chuẩn và hướng dẫn quốc tế.

Công tác đào tạo giáo viên cũng phải đáp ứng được những thách thức của thế kỷ 21. Giáo viên phải được trang bị các kiến thức chuyên môn cập nhật và các kỹ năng cần thiết để giúp cho học sinh của mình phát triển kiến ​​thức, thái độ, kỹ năng và hành vi cần thiết để xây dựng xã hội công bằng, bình đẳng và hòa bình.

Trong bối cảnh Chính phủ thực hiện chương trình đổi mới hệ thống giáo dục và đào tạo quốc dân, thay mặt tổ chức của LHQ tại Việt Nam, tôi muốn nhân cơ hội này khẳng định lại một lần nữa LHQ luôn sẵn sàng ủng hộ các bạn.

Chúng ta phải cùng nhau thắp sáng tinh thần giáo dục của Chu Văn An. Việt Nam cần nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên để xây dựng một xã hội học tập hòa nhập, có khả năng thích ứng và bền vững.

Tôi xin cảm ơn các quý vị đã dành thời gian, sự cam kết và hành động cho tuần lễ này. Tôi tin tưởng rằng Tuần lễ Hành động Toàn cầu năm nay sẽ thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong 2013, National Event and Local Activity và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s