THÔNG CÁO BÁO CHÍ TUẦN LỄ TOÀN CẦU HÀNH ĐỘNG VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI 2012

Trong tháng 4 này, các công dân nhỏ tuổi và người lớn chúng ta trên khắp toàn cầu cùng nhau tham gia vào một chiến dịch để đảm bảo mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được chăm sóc và học hành ngay từ thủa ban đầu. Chiến dịch này nhằm kêu gọi sự cam kết của các cấp lãnh đạo  trên toàn cầu đối với việc chăm sóc và giáo dục trẻ từ thời thơ ấu để các em có điều kiện phát huy tốt nhất tiềm năng của mình, góp phần xóa đói giảm nghèo và xây dựng xã hội tốt đẹp.  

Để hướng ứng sự kiện này, Tuần lễ Toàn cầu hành động vì giáo dục diễn ra từ 22 đến 28/4 do Bộ Giáo Dục và Đào tạo cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế bao gồm ChildFund, Plan, Save the Children, UNESCO,  UNICEF, Liên mình Giáo dục cho mọi người và World Vision, ) với thông điệp “Đáp ứng các quyền của trẻ từ những ngày đầu đời! Hãy chăm sóc và giáo dục trẻ thơ ngay bây giờ!”.

Theo định nghĩa chung của quốc tế, trẻ thơ là lứa tuổi từ khi mới sinh đến 8 tuổi và là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của mỗi con người. Những năm đầu đời là nền tảng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, cũng như văn hóa và nhận thức trong tương lai. Trẻ nhỏ học mọi thứ thông qua những giao tiếp với người chăm sóc trẻ ngay từ những năm đầu đời. Trẻ sẽ học tốt hơn nếu có được sự khuyến khích sớm và tích cực từ gia đình và cộng đồng xung quanh. Chính vì thế chăm sóc và giáo dục trẻ thơ cần phải có biện pháp toàn diện tập trung vào bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, y tế. Sự hiệp lực từ các tổ chức, lực lượng xã hội khác nhau mang tính quyết định đối với sự thành công của các chương trình có sự tích hợp.

Năm đầu tiên của cấp tiểu học vô cùng quan trọng vì nó sẽ tạo được nền tảng cho sự thành công trong học tập của các em sau này. Trẻ em thường ít có khả năng bỏ học ở cấp tiểu học nếu bước chuyển ở cấp tiểu học thực sự phù hợp với các em. Chương trình và phương pháp dạy – học liên tục để chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học sẽ giúp các em không bỡ ngỡ khi chuyển lên lớp lớn hơn.

Năm nay, Tuần lễ Toàn cầu hành động vì giáo dục ở Việt Nam nhằm kêu gọi sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình, cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng chung tay giúp đỡ và tạo điều kiện cho sự phát triển của trẻ nhỏ, nhắc cho mọi người thấy vai trò quan trọng của mình trong việc vận động chính sách, đẩy mạnh hợp tác, thiết kế các chương trình có chất lượng và dành thêm quỹ thời gian, nguồn nhân lực cũng như đầu tư tài chính thêm cho giáo dục và chăm sóc trẻ nhỏ.

Rất nhiều các hoạt động ở cấp trung ương và địa phương sẽ được diễn ra nhằm nâng cao nhận thức của công chúng và Chính phủ để nhắc nhở mọi người tầm quan trọng về quyền được chăm sóc và giáo dục của trẻ nhỏ từ khi mới sinh.

Sự kiện cấp quốc gia bao gồm thảo luận bàn tròn sẽ được tổ chức tại trường mầm non Hoa Hồng, tỉnh Vĩnh Phúc với sự tham gia của các đại biểu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, ban ngành trung ương, cơ quan thông tấn báo chí, Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cùng các ban ngành của Tỉnh, cộng đồng địa phương, các Tổ chức phi chính phủ và một số tổ chức của Liên Hợp Quốc, các nhà báo, trẻ em và người chăm sóc trẻ để cùng chia sẻ thông tin, học tập kinh nghiệm cũng như đưa ra những kiến nghị trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ thơ. Cùng với hoạt động chung của tuần lễ này trên toàn cầu, trẻ em, giáo viên, cha mẹ và người chăm sóc trẻ sẽ cùng tham gia vào những hoạt động nghệ thuật để tạo ra Bức tranh lớn mô tả những mong ước của trẻ và người lớn về môi trường phát triển và học tập cho trẻ bằng cách vẽ, nặn tượng, xé dán và in vân tay.

Bên cạnh đó, một chiến dịch truyền thông cũng được thực hiện trong suốt tuần lễ để mang đến công chúng thông điệp của chiến dịch năm nay: Chăm sóc và giáo dục trẻ thơ không chỉ đơn thuần liên quan đến vấn đề tiếp cận và chất lượng giáo dục, hơn thế nữa,  cần cải thiện tổng thể các yếu tố tác động đến việc tạo cho trẻ nhỏ một sự khởi đầu tốt đẹp,  từ đó mang lại cho gia đình, cộng đồng, xã hội và toàn  thế giới  một tương lai tươi sáng và bền vững.

Thông tin thêm về Tuần lễ toàn cầu hành động vì Giáo dục

Tuần lễ Toàn cầu hành động vì Giáo dục là một sự kiện được tổ chức hàng năm trong khuôn khổ của Chiến dịch Toàn cầu vì Giáo dục (GCE) được liên minh các Tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội giáo viên của hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc Giáo dục cho mọi người. Mục tiêu của chiến dịch là vận động sự hỗ trợ về chính trị và tài chính để đạt được mục tiêu Giáo dục cho mọi người.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các Tổ chức phi chính phủ, UNESCO và UNICEF tổ chức Tuần lễ toàn cầu hành động vì giáo dục  đã huy động sự tham gia của các đối tác và mạng lưới của chiến dịch để thực hiện  thành công sự kiện này, hướng tới đạt mục tiêu mang giáo dục đến cho trẻ em, thanh thiếu niên và cả người lớn.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi: https://gawinvietnam.wordpress.com/

Bộ Giáo dục và Đào tạo

 

Ông Phạm Ngọc Định

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học

Phó Trưởng ban điều phối quốc gia Giáo dục cho mọi người

Email: pndinh@moet.edu.vn

Điện thoại/Fax: 043 6230740

UNESCO tại Việt Nam

 

Bà Sun Lei

Điều phối viên Chương trình Giáo dục

Email: l.sun@unesco.org

Tel.: +84 (4) 37 47 02 75/21

Fax: +84 (4) 37 47 02 74

ChildFund tại Việt Nam

 

Bà Nguyễn Thị Kiều Trang

Điều phối viên Truyền thông trangnk@childfund.org.vn

Phone: (844) 3944 6449

Mobile: 0904 879 991

Advertisements
Bài này đã được đăng trong 2012, Media, Press Release. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s