Bức thư nhiều ý nghĩa của bé 6 tuổi trong “Ngày hội đọc”

(Dân trí) – Nhìn những hàng chữ ngay ngắn, nét chữ đều tăm tắp, ít ai ngờ nó được viết ra bởi cô bé mới 6 tuổi. 6 tuổi, Uyển My không chỉ viết ra những dòng chữ đẹp mà qua câu chuyện em kể, người đọc thấm thía hơn giá trị của con chữ trong cuộc sống.
Trong “Ngày Hội đọc” tổ chức tại Thị xã Từ Sơn – Bắc Ninh sáng 23/4, những người tham dự đã lặng yên khi nghe đọc lá thư ngắn, giản dị của em Lộc Thị Uyển My, Lớp 1A Trường Tiểu học Tam Thái (huyện Tương Dương – Nghệ An).

Uyển My viết: “Cách đây 2 năm bố mẹ em không biết chữ, làm ăn rất vất vả. Nhà lúc nào cũng đói, em thường nhịn ăn buổi sáng khi đi học. Nhưng sau đó có một lớp xóa mù chữ, bố mẹ em đăng ký đi học. Qua 1 năm học hành rất chăm chỉ, bố mẹ em đã biết đọc, biết viết, biết làm những bài toán như bây giờ em được học.

Từ khi biết chữ, bố mẹ em biết làm dễ dàng hơn, biết tính toán hơn… Cuộc sống gia đình em từ đó có cơm ăm, áo mặc. Em vui nhất là bố mẹ biết dạy em học bài, vì vậy em học rất tiến bộ. Em thật vui vì cả nhà đều biết chữ”.

Bức thư của Uyển My là một bài thi tham dự cuộc thi “Ngày Hội đọc” năm nay với chủ đề Biết chữ cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cuộc thi do Bộ GD-ĐT cùng Liên minh các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước tổ chức. Sau gần 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 60.000 bài dự thi của 62 tỉnh thành trong cả nước.

Cuộc thi thu hút sự quan tâm của đông đảo người tham gia từ mọi thành phần, nghề nghiệp, lứa tuổi đặc biệt là học sinh và giáo viên các cấp học trên toàn quốc. Nhiều câu chuyện đời xúc động từ những người vừa được xóa mù và ước mơ bình dị được biết chữ.

Trong đó có chuyện của em Nguyễn Trà My ở Quảng Trị, bị khuyết tật cả tay và chân. Không muốn người khác nhìn mình với ánh mắt thương hại, My đã cố gắng học chữ để viết ra những tâm sự của mình. Những câu chuyện của My đã được đăng báo và hiện nay Trà My đã là cộng tác viên đắc lực của báo Thiếu niên Tiền phong.

Tại ngày hội, Ban tổ chức đã trao 11 giải cho các cá nhân, tập thể có bài viết xuất sắc nhất. Những bài viết có chất lượng sẽ được chọn để in trong “Quyển truyện lớn” ở cấp quốc gia.

Cùng với Bắc Ninh, “Ngày hội đọc” còn được tổ chức tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đây là sự kiện của Việt Nam nhằm hưởng ứng Tuần lễ Toàn cầu hành động vì giáo dục cùng với hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới.

Link: http://dantri.com.vn/c25/s25-321041/buc-thu-nhieu-y-nghia-cua-be-6-tuoi-trong-ngay-hoi-doc.htm

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Press Clippings và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s