Thông cáo báo chí 2011

Tuần lễ Toàn cầu Hành động Giáo dục cho mọi người năm 2011 sẽ diễn ra từ ngày 2 – 8 tháng 5 với chủ đề “Giáo dục cho Phụ nữ và Trẻ em gái thiệt thòi” được Bộ Giáo dục và Đào phối hợp với UNESCO, UNICEF, ILO, Actionaid, ChildFund, World Vision, Aide et Action và Liên minh vì Giáo dục cho mọi người Việt Nam phát động. Khẩu hiệu năm nay là “Giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái thiệt thòi – Đó là quyền! Cần thực hiện tốt!”.
Các cơ sở giáo dục, bao gồm các trường phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên, trungtâm học tập cộng đồng v.v… trên cả nước sẽ tổ chức tiết học Câu chuyện lớn với sự tham gia của lãnh đạo chính quyền và ngành giáo dục địa phương cùng đông đảo người dân trên địa bàn để thảo luận về tình hình giáo dục dành cho phụ nữ và trẻ em gái thiệt thòi, nêu gương điển hình và trao đổi, chất vấn về tiến độ thực hiện cam kết của các nhà lãnh đạo.
Tại cấp quốc gia, Tuần lễ sẽ tập trung vào các hoạt động truyền thông như đối thoại trên truyền hình với sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phóng sự báo viết, đài phát thanh và truyền hình về kinh nghiệm, đóng góp của phụ nữ và trẻ em gái đối với xã hội thông qua giáo dục và tầm quan trọng, tính cần thiết của giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Đối tượng mục tiêu mà chiến dịch truyền thông tập trung hướng tới là phụ nữ và trẻ em gái tại các làng nghề, người dân vạn chài, người khuyết tật và người dân tộc thiểu số.
Kết thúc Tuần lễ này, một cuốn sách mang tên Câu chuyện lớn sẽ được biên soạn tập hợp những trường hợp điển hình ở khắp các địa phương. Bên cạnh đó, trang nhật ký điện tử (Blog) của Chiến dịch sẽ ra mắt cuối tháng 4 năm 2011 với mục tiêu cung cấp các thông tin về Tuần lễ Giáo dục
Toàn cầu tại Việt Nam, thu hút sự chú ý và tham gia của đông đảo các bạn trẻ và các tầng lớp trong xã hội về các vấn đề liên quan đến Giáo dục cho Mọi người.
Giáo dục phụ nữ và trẻ em gái có ý nghĩa to lớn đối với không chỉ đối với tăng trưởng kinh tế mà còn cả trong lĩnh vực xã hội. Một người phụ nữ được giáo dục tốt sẽ cải thiện đáng kể cuộc sống của con cái, qua đó tạo thay đổi tích cực trong cộng đồng và chuyển biến xã hội. Như cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Shashi Tharoor đã phát biểu: “Nếu bạn giáo dục một bé trai, bạn giáo dục một người; nhưng nếu bạn giáo dục một bé gái, tức là bạn đang giáo dục một gia đình và đem lại lợi ích cho cả một cộng đồng”.
Trong khi đó, phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang bị xếp hạng thấp trong việc tiếp cận các quyền cơ bản, đặc biệt là quyền tiếp cận giáo dục có chất lượng. Theo Tài liệu nguồn của Tuần lễ Hành động vì giáo dục năm 2011, trên thế giới phụ nữ chiếm 2/3 trong tổng số 759 triệu người lớn thiếu kỹ năng đọc viết; và khoảng 39 triệu trẻ em gái (chiếm 54%) trong tổng số 72 triệu trẻ em không được đến trường trên toàn thế giới. Rất nhiều trẻ em lao động nữ không được hoặc rất khó tiếp cận được với hệ thống giáo dục. Việc mở rộng khả năng tiếp cận với giáo dục có chất lượng cho trẻ em gái là một bước quan trọng nhất mà chính phủ có thể làm để giảm thiểu lao động trẻ em.
Đối với cá nhân trẻ em, được giúp đỡ để tiếp cận các lợi ích của giáo dục và kỹ năng có thể giúp các em một con đường thoát khỏi đói nghèo.
Năm 2011 cũng là năm đánh dấu 100 năm kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ. Đây thực sự là cơ hội tốt để tất cả chúng ta cùng hướng tới những phong trào vì phụ nữ, những hoạt động mang tới những bước tiến đáng kể trong việc nhìn nhận và đánh giá tiềm năng của phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt thông qua giáo dục.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Press Release và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s