Thông cáo báo chí 2006

Đây chính là thời điểm để tôn vinh các nhà giáo trên toàn thế giới. Tuần lễ hành động toàn cầu Giáo dục cho Mọi người, 24- 30 tháng 4 năm 2006, tập trung vào giáo viên và nêu bật vai trò chủ đạo thiết yếu của họ trong xã hội thông qua khẩu hiệu “Mọi trẻ em đều cần có giáo viên”.
Kể từ khi được khởi xướng vào năm 2001, Tuần lễ GDCMN đã trở thành một phong trào mang tính toàn cầu khi tất cả chúng ta cùng cố gắng để đáp ứng những nhu cầu của cộng đồng thông qua các hoạt động giáo dục phù hợp trong bối cảnh một xã hội toàn cầu ngày càng phức tạp. Tuần lễ GDCMN là tuần lễ đặc biệt tập trung vào việc huy động học sinh, phu huynh, giáo viên và các tổ chức cùng hỗ trợ cho giáo dục cơ bản cho mọi người và nâng cao nhận thức về các mục tiêu Giáo dục cho Mọi người. Các giáo viên định hướng tương lai của chúng ta. Giờ chính là lúc chúng ta dành cho tất cả các giáo viên sự công nhận và trân trọng mà họ xứng đáng được hưởng, và hỗ trợ các giáo viên để họ có thể thực hiện vai trò của mình đạt hiệu quả hơn bao giờ hết trong một thế giới luôn thay đổi hiện nay.
Tại Diễn đàn giáo dục thế giới tổ chức tại Dakar tháng 4 năm 2000, 164 nước đã cam kết thực hiện 6 nhóm mục tiêu để đạt được Giáo dục cho Mọi người (GDCMN) có chất lượng vào năm 2015. Các mục tiêu GDCMN hiện vẫn là những tiêu chí định hướng cho các nước để giúp công dân của mình có thể phát huy mọi tiềm năng và tự mình thoát khỏi đói nghèo để tận hưởng một cuộc sống có chất lượng.
Báo cáo giám sát toàn cầu GDCMN 2006 đã chỉ ra rằng trên toàn thế giới nhiều giáo viên tiểu học chưa đạt yêu cầu về trình độ và bằng cấp đào tạo. Vì thế, đầu tư cho giáo viên là yêu cầu cấp thiết. Theo báo cáo thì nhiều nước đang đối mặt với hiện tượng mất cân bằng: điển hình là lương giáo viên chiếm tới 2/3 ngân sách cho chi thường xuyên của giáo dục nhưng thu nhập lại quá thấp để đảm bảo cuộc sống ở chấp nhận được cho giáo viên. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục.
Tuần lễ GDCMN nhằm mục đích giúp mọi người nhận thức rõ về 6 mục tiêu GDCMN thông qua sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội trong việc hỗ trợ các nhà quản lý giáo dục, các giáo viên và các sáng kiến giáo dục sáng tạo.

Kế hoạch hành động quốc gia GDCMN (2003- 2015) thể hiện rõ cam kết của Chính phủ đối với GDCMN thông qua việc thực hiện khuôn khổ chiến lược phát triển dài hạn đối với 4 nhóm mục tiêu ưu tiên trong hệ thống giáo dục: chăm sóc và giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục không chính quy. Kế hoạch hành động quốc gia GDCMN của Việt Nam đã thành công khi huy động Chính phủ, các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã hội cùng tham gia vào nỗ lực chung nhằm đạt được Giáo dục cho Mọi người.
Chúng tôi muốn nhân cơ hội này để ghi nhận những đóng góp của giáo viên trong hệ thống giáo dục cả nước khi chúng ta đang tiến gần tới việc đạt được các mục tiêu GDCMN. Để hỗ trợ nỗ lực này, nhiều hoạt động đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước trong suốt Tuần lễ GDCMN tập trung vào vai trò của giáo viên.

Diễn đàn quốc gia phối hợp tổ chức giữa UNESCO và Bộ Giáo dục và Đào tạo
Điểm nổi bật của Tuần lễ hành động toàn cầu GDCMN là diễn đàn quốc gia diễ ra tại Hà Nội vào sáng thứ 6, ngày 28 tháng 4 năm 2006, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức với sự hợp tác của văn phòng UNESCO Hà Nội. Diễn đàn cung cấp nhiều thông tin phù hợp với các nhà hoạt động giáo dục các cấp cũng như công chúng, những người có quan tâm đến các vấn đề giáo dục hiện nay tại Việt Nam. Mục đích của diễn đàn là nêu bật giá trị của người giáo viên trong việc hình thành xã hội và các vấn đề khác liên quan trực tiếp đến giáo viên.
Liên quan tới chủ đề chính về giảng dạy có chất lượng, ấn phẩm đầu tiên của mạng lưới GDCMN tại Việt Nam sẽ được phát cho các đại biểu tại diễn đàn. Trong ấn phẩm này, các kinh nghiệm tốt từ các nước trong khu vực và của các tổ chức phi chính phủ sẽ được tập hợp thành tài liệu sách nhằm nâng cao nhận thức về việc xây dựng các hoạt động mang định hướng GDCMN.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Press Release và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s