Worldvision

TẦM NHÌN THẾ GIỚI QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM

Tổng Quan

Tầm nhìn Thế giới là tổ chức cứu trợ và phát triển Cơ đốc giáo, hoạt động nhằm tạo ra sự thay đổi bền vững cho trẻ em nghèo, gia đình và cộng đồng các em. Tầm nhìn Thế giới hoạt động phục vụ tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, dân tộc hay giới.

Được thành lập từ năm 1950, hiện nay Tầm nhìn Thế giới hoạt động tại gần 100 quốc gia trên thế giới, hỗ trợ cộng đồng các chương trình và dự án về y tế, giáo dục, nông nghiệp, phát triển tài chính vi mô, hỗ trợ kinh tế, hỗ trợ người khuyết tật, xây dựng năng lực, cứu trợ khẩn cấp và giảm nhẹ thiên tai. Quan trọng hơn, các hoạt động được thiết kế phù hợp với nhu cầu của cộng đồng, khuyến khích cộng đồng tham gia và làm chủ, do đó người dân trở thành các nhân tố của sự phát triển tại cộng đồng.

Tầm nhìn Thế giới bắt đầu hoạt động ở Việt Nam thông qua chương trình cứu trợ khẩn cấp năm 1988 và thành lập văn phòng tại Hà Nội vào năm 1990. Từ năm 1990, Tầm nhìn Thế giới đã thực hiện nhiều chương trình cứu trợ và phát triển.

HIện tại, Tầm nhìn Thế giới Việt Nam hỗ trợ cộng đồng thông qua mô hình Chương trình phát triển vùng (có thời gian hoạt động từ 10-15 năm) hoặc dự án đặc biệt (có thời gian hoạt động từ 2-3 năm).

Tầm nhìn Thế giới bắt đầu giới thiệu mô hình Chương trình phát triển vùng (ADP) vào năm 1997 để tập trung vào sự phát triển bền vững, sự tham gia và việc làm chủ của cộng đồng, và để giải quyết những nguyên nhân vĩ mô và vi mô của đói nghèo. Một Chương trình phát triển vùng là một chương trình phát triển cộng lồng ghép, có thời gian hoạt động trong vòng 10 – 15 năm để giải quyết vấn đề đói nghèo của cộng đồng trong phạn vi một huyện hành chính. Ưu tiên chính của một ADP là phát triển sinh kế, phát triển xã hội và sự tham gia của cộng đồng.

Hoạt động vì an sinh của trẻ em và bảo vệ trẻ em, Tầm nhìn Thế giới Việt Nam hiện có mặt ở 13 tỉnh thành tại Việt Nam. Gần 67 nghìn trẻ em được hỗ trợ trực tiếp thông qua chương trình Bảo trợ trẻ em và trên 2 triệu người hưởng lợi mỗi năm thông qua các chương trình của Tầm nhìn Thế giới ở Việt Nam.

Tầm nhìn Thế giới phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng để thực hiện hiệu quả các hoạt động. Ngoài ra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, Ủy Ban Điều phối Viện trợ Nhân dân và các cơ quan liên quan ở cấp cơ sở là những đối tác chính của Tầm nhìnThế giới.

Tầm nhìn Thế giới Việt nam có một ngân sách hàng năm khoảng 17 triệu đô la Mỹ với nguồn tài trợ từ 13 quốc gia ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ. Gần 350 nhân viên đang làm việc cho Tầm nhìn Thế giới, trong đó, 98% là người Việt nam.

Các Chương Trình ở Việt Nam

1. Sự tham gia của trẻ: Tầm nhìn Thế giới sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó trẻ em được trao quyền để trở thành nhân tố nắm giữ sự thay đổi trong quá trình phát triển cộng đồng.

2. Bảo vệ trẻ em: Tầm nhìn Thế giới củng cố và xây dựng năng lực của nhân viên, tình nguyện viên, đối tác và cộng đồng trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, với trọng tâm là bảo vệ trẻ em dễ bị tổn thương.

3. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Các hoạt động được Tầm nhìn Thế giới thực hiện trong nhiều khu vực khác nhau bao gồm cả các thành phố lớn để cải thiện điều kiện sống của các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn – trẻ em khuyết tật, trẻ em của những gia đình nghèo nhất, trẻ em có cha mẹ chết hoặc bị nhiễm HIV.

4. Giáo dục: Tầm nhìn Thế giới tập trung vào hoạt động chăm sóc và phát triển trẻ mầm non (ECCD), tiểu học và trung học cơ sở, xóa mù chữ cho người lớn (REFLECT), đào tạo nghề và giáo dục hòa nhập.

5. Bình đẳng giới: Bình đẳng giới là một chủ đề xuyên suốt trong tất cả các hoạt động phát triển và quản lý.

6. Y tế: Các hoạt động y tế được thực hiện tại cộng đồng thông qua các cách tiếp cận kỹ thuật khác nhau nhưng đều dựa trên sự tham gia và nhu cầu của cộng đồng. Tầm nhìn Thế giới cũng tham gia xây dựng năng lực, xây dựng quan hệ đối tác với chính phủ và các tổ chức liên quan, can thiệp thay đổi hành vi và vận động chính sách.

7. Người khuyết tật: Thay vì tập trung hỗ trợ khiếm khuyết và hạn chế của người khuyết tật, chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng của Tầm nhìn Thế giới Việt nam giúp người khuyết tật giảm các rào cản về thái độ, quy tắc và/hoặc môi trường.

8. HIV và AIDS: Tầm nhìn Thế giới giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về HIV/AIDS, hỗ trợ cộng đồng chống lại căn bệnh này và thực hiện các dự án đặc biệt, trong đó tập trung vào việc phòng ngừa HIV/AIDS, chăm sóc và hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS.

9. Nông nghiệp: Tầm nhìn Thế giới sử dụng đáng kể các nguồn tài trợ đầu tư cho nông nghiệp để hỗ trợ nông dân một số cây trồng có năng suất cao và phù hợp sinh thái, hỗ trợ thủy lợi, trồng rừng và sản xuất cây dược liệu.

10. Cứu trợ khẩn cấp và giảm nhẹ thiên tai: Tầm nhìn Thế giới tích cực tham gia công tác cứu trợ khẩn cấp, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Gần đây, Tầm nhìn Thế giới là một trong những tổ chức đầu tiên thực hiện hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho những người bị ảnh hưởng bởi bão Kammuri (bão số 4 trong năm 2008) và bão Ketsana (bão số 9 trong năm 2009).

11. Vận động chính sách: Vận động chính sách đóng vai trò quan trọng trong các chương trình phát triển chuyển đổi của Tầm nhìn Thế giới bởi nó là một công cụ có sức mạnh tạo ra sự thay đổi bền vững ở cộng đồng. Tầm nhìn Thế giới ưu tiên các hoạt động vận động chính sách liên quan đến quyền trẻ em, HIV/AIDS và phòng chống nạn mua bán người.

12. Phòng chống buôn bán người: Tầm nhìn Thế giới thực hiện các hoạt động phòng chống buôn bán người tại cấp quốc gia và địa phương.

13. Tài chính vi mô: Người nghèo, chủ yếu là phụ nữ, ở các vùng nông thôn hoặc miền núi được hỗ trợ các khoản vay nhỏ để thực hiện các hoạt động tăng thu nhập. Tầm nhìn Thế giới đảm bảo họ không chỉ tiếp cận với nguồn tín dụng mà còn được trang bị các kỹ năng kinh doanh để cải thiện tình trạng kinh tế một cách bền vững.

14. Sáng kiến phát triển kinh tế: Tầm nhìn Thế giới hỗ trợ các thành viên cộng đồng thiết lập dịch vụ phát triển kinh doanh địa phương, gia tăng tiếp cận thị trường và phát triển doanh nghiệp nông thôn nhằm tối đa hóa an ninh lương thực và tăng thu nhập.

15. Xây dựng năng lực: Tầm nhìn Thế giới tập trung vào việc thành lập Ban phát triển thôn tại cấp cơ sở và và xây dựng năng lực của các thành viên Ban phát triển thôn. Nhờ đó, Ban phát triển thôn có thể hỗ trợ và xây dựng năng lực cho các thành viên của các nhóm khác hoạt động dựa vào cộng đồng, đồng thời dẫn dắt và duy trì bất cứ nỗ lực phát triển nào diễn ra tại cộng đồng.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Sơ lược về tổ chức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s