ACTIONAID VIETNAM – HAI MƯƠI NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

ActionAid Quốc tế là một tổ chức phát triển phi lợi nhuận quốc tế hoạt động vì mục tiêu xóa bỏ đói nghèo trên phạm vi tòan cầu. Được thành lập vào năm 1972 tại Vương quốc Anh, trong suốt gần 40 năm qua, ActionAid không ngừng mở rộng và phát triển tới hôm nay – trợ giúp hơn 13 triệu người thuộc tầng lớp nghèo khổ và có điều kiện sống khó khăn nhất tại 42 quốc gia trên khắp thế giới.
Là một bộ phận của ActionAid Quốc tế, ActionAid Việt Nam (AAV) đã có mặt ở Việt Nam từ rất sớm và là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế họat động tích cực nhất tại Việt Nam. Mục tiêu xóa đói giảm nghèo thông qua quá trình cùng làm việc với những nhóm người nghèo và khó khăn nhất, trong đó đặc biệt chú ý tới các dân tộc thiểu số và phụ nữ cũng rất phù hợp với mục tiêu lâu dài của Việt Nam.
ActionAid đã có những hoạt động đầu tiên tại Việt Nam kể từ năm 1989. Đó là những dự án ngắn hạn liên quan đến hỗ trợ sinh kế cho người dân, mở rộng nông nghiệp và trồng rừng. Cho đến năm 1993, vùng hoạt động của ActionAid mới chỉ dừng lại ở 12 xã thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Sơn La với số người dân hưởng lợi khoảng 18.500 người.
Kể từ năm 1992, khi Văn phòng Đại diện ActionAid chính thức được thiết lập ở Hà Nội, cho đến năm 2000, một số chương trình phát triển dài hạn nhằm mục đích xóa đói giảm nghèo đã được triển khai tại bốn vùng phát triển ở Sơn La, Hà Tĩnh, Điện Biên và Ninh Thuận. Một chương trình Tiết kiệm và Tín dụng khác cũng được thí điểm ở Đông Triều, Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh và sau này đã được kéo dài và nhân rộng ra nhiều khu vực. Năm 1999, phương pháp tiếp cận Reflect bắt đầu được triển khai tại Việt Nam và ngay lập tức được coi như là một công cụ hữu hiệu trong việc nâng cao năng lực và huy động sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ nghèo trong việc tham gia trao đổi kinh nghiệm và giải quyết các vấn đề trong cộng đồng của họ như: sinh kế, mở rộng phát triển nông nghiệp, xóa mù chữ, chăm sóc sức khỏe và bảo về nguồn nước, môi trường…Phương pháp tiếp cận Reflect đã nhanh chóng được công nhận ở Việt Nam và cho tới năm 2009, tổ chức UNESCO đã chính thức giới thiệu về REFLECT như một ví dụ điển hình về sự thành công trong giáo dục dành cho người lớn (adult literacy) ở khu vực châu Á Thái Bình Dương
Cho tới nay, sau hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, AAV đã có mặt tại hơn 20 tỉnh, thành phố của Việt Nam, trợ giúp hơn 100,000 hộ gia đình thông qua các chương trình/dự án phát triển. Chương trình của AAV được triển khai tại các vùng phát triển dài hạn (DA) và các sáng kiến phát triển dài hạn (DI) với đối tác là các tổ chức địa phương và dựa vào cộng đồng. ActionAid Vietnam hoạt động chủ yếu trong năm lĩnh vực ưu tiên: đó là quyền của phụ nữ và trẻ em gái, quyền được tiếp cận giáo dục, quyền có lương thực, quyền của người có HIV và AIDS và quyền được hưởng một nền Quản trị công bằng và Dân chủ. Đồng thời, AAV đã triển khai nhiều dự án về Giáo dục cho đồng bào thiểu số, dự án nâng cao năng lực cho phụ nữ vùng sâu vùng xa, dự án về Cải cách hành chính và một số dự án phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai.
Trong thời gian qua AAV đã tích cực tham gia ủng hộ và hỗ trợ quá trình phát triển quan hệ ngoại giao nhân dân giữa nhân dân và các phong trào tiến bộ trên thế giới, cùng các tổ chức nhân dân của Việt Nam tham gia rất hiệu quả vào các Diễn đàn nhân dân cấp khu vực và toàn cầu, góp phần đưa hình ảnh và thành tựu của Việt Nam sau đổi mới đến với nhân dân và bạn bè trên toàn thế giới.
ActionAid Quốc tế và ActionAid Việt Nam đều đang trong giai đoạn chuẩn bị Chiến lược hoạt động mới cho 5 năm từ 2011- 2016. Phần lớn các chương trình thành công của ActionAid trong năm năm vừa qua sẽ tiếp tục đươc phát huy.
AAV nhìn nhận bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân sâu sa nhất của nghèo đói. Trong giai đoạn tới chủ đề về nâng cao quyền phụ nữ và sự tham gia của họ vào các hoạt động kinh tế, xã hội, chính trị sẽ được tiếp tục ưu tiên. Ngoài ra, AAV sẽ tìm kiếm khả năng làm việc với thanh niên về chủ nghĩa xã hội và vai trò của họ, các chủ đề đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao năng lực và biến đổi khí hậu cũng sẽ được xem xét.
AAV đang mở mọi khả năng cho ưu tiên cụ thể của chiến lược 5 năm tới với định hướng lâu dài là đóng góp vào công cuộc xóa nghèo ở Việt Nam và ủng hộ đoàn kết giữa nhân dân trên toàn thế giới vì sự tiến bộ và hòa bình.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Sơ lược về tổ chức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to ACTIONAID VIETNAM – HAI MƯƠI NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

  1. Phạm Văn Tuấn nói:

    hiện em đang là sinh viên năm thứ 3 trường đại học hải phòng.chuyên ngành em theo học là công tác xã hội.Em rất muốn được làm các chương trình của tổ chức ở hải phòng với mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm và đó cũng là môi trường giúp em rèn luyện củng cố thêm.Em có biết về tiếng anh một chút.Em rất mong tổ chức sẽ tạo điều kiện cho những người trẻ như em có được những bài học quý giá,nâng cao thêm khả năng.Em mong rằng mình sẽ đóng góp một phần nhỏ bé tới những dự án của tổ chức.Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s